Bộ trưởng Xây dựng thị sát công trình sập mái

Ngày 3/9, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng đã kiểm tra công trình Chi cục Thuế huyện Yên Dũng, Bắc Giang bị sập mái ngày 30/8 làm 2 người chết.

 

Tại hiện trường, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng, nhận định công trình trụ sở chi cục thuế có biện pháp thi công không đảm bảo kỹ thuật nên chỉ cần một lực tác động đến các cột chống là có thể gây đổ liên hoàn giàn giáo và các cột chống khác, nhất là khi vừa đổ bê tông xong.

Bộ trưởng yêu cầu cơ quan Sở Xây dựng Bắc Giang vào cuộc, nghiêm túc nhìn nhận lại nguyên nhân gây sự cố để có hướng xử lý; giao cho Sở Xây dựng Bắc Giang kiểm tra toàn diện công trình này về mọi mặt, từ hồ sơ thiết kế, biện pháp thi công... Ông Dũng cho rằng, đây là bài học chung về công tác quản lý và giám sát biện pháp thi công cho tất cả các công trình xây dựng khác, nhất là tại địa bàn tỉnh Bắc Giang và trên toàn quốc.

4-1378266826.jpg
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng bên công trình bị sập mái. Ảnh: Bộ XD

Trong thời gian tới, để khắc phục tình trạng này, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu và soạn thảo chỉ thị tăng cường công tác lập, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các công trình phụ trợ trong thi công xây dựng để nâng cao chất lượng công trình và giảm thiểu xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng đã tới thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân Trần Văn Quang, một trong hai công nhân tử nạn trong sự cố sập mái công trình.

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã khảo sát hiện trường công trình cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Dự án đi qua 3 tỉnh Hà Nội - Bắc Ninh và Thái Nguyên với tổng chiều dài toàn tuyến là 61,3km và có tổng mức đầu tư 8.104 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, chủ đầu tư chủ động thay thế một số nhà thầu thi công nên đã đẩy nhanh tiến độ và có tiến bộ hơn trong công tác quản lý chất lượng. Tư vấn giám sát đã sâu sát hơn trong việc kiểm soát chất lượng công việc từ kiểm tra vật liệu đầu vào đến bước thi công xây dựng, đã chỉ rõ các sai phạm của các nhà thầu, thậm trí từ chối nghiệm thu các công việc không đảm bảo chất lượng yêu cầu thiết kế.

Tuy nhiên, Hội đồng Nghiệm thu cũng lưu ý công tác thi công đắp nền phải đảm bảo kỹ thuật; tránh tình trạng để khoảng thời gian chờ thi công giữa lớp bê tông nhựa dẫn đến rủi ro về chất lượng do ảnh hưởng của thời tiết. Đáng chú ý, do không có đường công vụ nên xe chở vật liệu chạy trực tiếp trên bề mặt bê tông làm bẩn bề mặt, nếu không được làm sạch trước khi thi công lớp tiếp theo sẽ có tiểm ẩn rủi ro về chất lượng - Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cảnh báo.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công phải khắc phục các nhược điểm theo kết luận của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước. Cùng với việc đảm bảo tiến độ thì chất lượng phải tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ.

Đoàn Loan